Chuyển tới nội dung

Tiền đạo cánh là gì? Vai trò cụ thể của tiền đạo cánh trong bóng đá

Bình chọn post

Bóng đá là bộ môn thể thao hấp dẫn được yêu thích nhất hiện nay. Trên sân bóng, mỗi cầu thủ đều đóng vai trò quan trọng và đảm nhận nhiệm vụ riêng biệt, kể cả tiền đạo cánh.

Vậy tiền đạo cánh là gì, vai trò cụ thể của tiền đạo cánh trong đội hình như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin được 8day chia sẻ sau đây để giải đáp thắc mắc.

Tiền đạo cánh là gì?

Tiền đạo cánh là gì không phải bất cứ ai cũng biết về khái niệm này. Tiền đạo cánh được chia thành tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải, là những cầu thủ chạy cánh có khả năng thi bàn, di chuyển ở khu vực gần khung thành đối phương.

Những tiền đạo cánh có xu hướng dạt biên, sau đó bó vào trung lộ, thi đấu với vị trí cao hơn so với tiền vệ cánh. Tiền đạo cánh là những cầu thủ sở hữu tốc độ, kỹ thuật chơi bóng điêu luyện, đặc biệt là khả năng dứt điểm từ xa.

Đối với bóng đá hiện đại ngày nay, các tiền đạo cánh thường chuộng lối chơi bóng vào từ biên và sử dụng các cú sút sửa lòng hoặc chéo góc vô cùng hiểm hóc.

Hiện tại, Neymar, Riyad Mahrez, Raheem Sterling, Son Heung-min… là những tiền vệ cánh xuất sắc nhất, được nhiều người biết đến và hâm mộ.

Tìm hiểu khái niệm tiền đạo cánh là gì

Tìm hiểu khái niệm tiền đạo cánh là gì

Vai trò của tiền đạo cánh trong đội hình bóng đá là gì?

Hiểu được tiền đạo cánh là gì, vậy bạn có biết vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh là gì không. Về cơ bản, nhiệm vụ của tiền đạo cánh là vượt mặt hậu vệ biên đối phương bằng cách cầm bóng, rê bóng, chuyền bóng hay chạy sau lưng đối phương, tìm vị trí thuận lợi nhất và tạo dứt điểm ở cự ly gần.

Vị trí tiền đạo cánh thường được giao cho những cầu thủ có kỹ thuật chơi bóng tốt, nhất là khả năng rê bóng. Ở tại các quốc gia như Tây ban Nha, Bồ Đào Nha hay Hà Lan thì nhiệm vụ của tiền đạo cánh chỉ đơn thuần là đoạt bóng từ chân hậu vệ đối phương hoặc chạy gần hàng tiền vệ để trợ giúp tranh bóng, đoạt bóng từ đối thủ.

Ở Anh thì lối chơi của tiền đạo cánh khác với bóng đá Bắc Âu, tiền đạo cánh không những chỉ đảm nhận những nhiệm vụ trên mà còn phải theo sát hậu vệ cánh của mình để hỗ trợ phòng ngự khi đối thủ tấn công.

Đối với tiền đạo cánh, cầu thủ bắt buộc phải chơi theo lối tấn công kỹ thuật. Đối với Ronaldo hay Messi đều là những tiền đạo cánh thiếu khả năng phòng ngự.

Khi những người đảm nhận vị trí tiền vệ cánh già đi và không đạt được tốc độ tốt nhất, họ thường được huấn luyện viên bố trí lại vị trí số 10 ở giữa tiền vệ và tiền đạo, nơi kiểm soát bóng tự nhiên, cải thiện quỹ đạo cho đội bóng khi đối phương tấn công ở không gian chật hẹp.

Trong những năm gần đây, bóng đá xuất hiện xu hướng chơi bóng không chính thống, nhiều cầu thủ không những đứng ở hàng tiền đạo mà còn đứng ở nhiều vị trí khác thuộc hàng tiền vệ ở các bên của sân.

Điều này cho thấy tiền đạo cánh sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn và có nhiều không gian hơn để thể hiện kỹ năng cá nhân cũng như đột nhập vào đối phương một cách thoải mái hơn.

Vai trò của tiền đạo cánh trong đội hình bóng đá

Vai trò của tiền đạo cánh trong đội hình bóng đá

Những yếu tố cần có của tiền đạo cánh là gì?

Tốc độ

Tốc độ tốt được xem là lợi thế lớn của những cầu thủ đảm nhiệm vị trí tiền đạo cánh. Một pha bứt tốc đột ngột có khả năng tạo ra pha đột biến cao, hỗ trợ đồng đội thâm nhập đến vị trí gần khung thành đối thủ, thậm chí ghi được bàn thắng.

Thể lực

Khi nhắc đến yếu tố thể lực thì không thể không nhắc đến Angel Di Maria. Tiền vệ người Argentina không chỉ sở hữu những kỹ thuật chơi bóng điêu luyện mà anh còn chứng tỏ rằng mình không biết mệt mỏi khi chạy bên hành lang biên, có thể di chuyển lên xuống trong cả trận bóng. Nền tảng thể lực tốt giúp các cầu thủ có thể chiếm ưu thế thượng phong, nhất là những pha tranh chấp bóng.

Đăng ký nhận thưởng cùng nhà cái 8Day !

Khả năng chuyền bóng

Là một yếu tố quan trọng mà tiền đạo cánh cần có. Không những cần tốc độ, kỹ thuật thể lực mà khả năng chuyền bóng là một yếu tố đóng góp đến khả năng ghi bàn của đội bóng. Nếu chuyền bóng không chính xác thì bóng có thể bị cướp bởi đối thủ một cách dễ dàng.

Khả năng ghi bàn

Có lẽ ở danh mục này không có ai đẳng cấp bằng Ronaldo. Anh là một cầu thủ chạy cánh nổi tiếng thiên về kỹ năng, đặc biệt là khả năng ghi bàn không thua kém gì một tiền đạo thực thụ.

Những yếu tố cần có của tiền đạo cánh

Những yếu tố cần có của tiền đạo cánh

Những câu hỏi thường gặp về tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là gì?

Tiền đạo cánh là gì? Tiền đạo cánh được chia thành tiền đạo cánh trái và tiền đạo cánh phải, là những cầu thủ chạy cánh có khả năng thi bàn, di chuyển ở khu vực gần khung thành đối phương.

Nhiệm vụ của tiền đạo cánh như thế nào?

Về cơ bản, nhiệm vụ của tiền đạo cánh là vượt mặt hậu vệ biên đối phương bằng cách cầm bóng, rê bóng, chuyền bóng hay chạy sau lưng đối phương, tìm vị trí thuận lợi nhất và tạo dứt điểm ở cự ly gần.

Có những tiền đạo cánh nổi tiếng nào?

Hiện tại, Neymar, Riyad Mahrez, Raheem Sterling, Son Heung-min… là những tiền vệ cánh xuất sắc nhất, được nhiều người biết đến và hâm mộ.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tiền đạo cánh là gì cũng như vai trò và nhiệm vụ cụ thể của tiền đạo cánh. Hy vọng thông tin 8day chia sẻ trên đây giúp bạn có thể bổ sung kiến thức về bóng đá, đồng thời giải đáp được thắc mắc của mình.