Chuyển tới nội dung

Đá penalty là gì? Tìm hiểu luật đá phạt đền penalty trong bóng đá

Bình chọn post

Penalty là thuật ngữ quen thuộc được nghe rất nhiều trong bóng đá. Đây được xem là hình thức phạt cao nhất trong bóng đá. Vậy đá penalty là gì? Cùng tìm hiểu về luật đá phạt đền  qua bài viết dưới đây!

Đá penalty là gì?

Đá penalty là gì là thắc mắc của khá nhiều người xem bóng đá. Penalty hay còn được gọi là đá phạt đền hoặc đá 11 mét, đây là một hình thức đá phạt trong bóng đá. Có thể diễn ra ở hiệp 1 hoặc thời gian cả trận. Vị trí của quả phạt đền penalty cách khung thành và thủ môn đội bị phạt 11 mét. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ của đội tấn công và một thủ môn đội dự phòng.

Hầu hết các quả đá phạt penalty đều giành được bàn thắng, điều này đồng nghĩa rằng quả phạt đền mang tính quyết định ảnh hưởng đặc biệt đến tỷ số trận đấu. Đá trượt penalty thường ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của cầu thủ vì đã bỏ lỡ đi một cơ hội để ghi bàn thắng.

Đá penalty là gì

Đá penalty là gì

Khi nào thì đá phạt penalty?

Khá nhiều người khi xem bóng đá khá mơ hồ không biết khi nào thì tiến hành đá phạt penalty và không hiểu đá penalty là gì ? Theo luật bóng đá hiện hành, trọng tài sẽ thổi phạt nếu cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công hoặc để bóng chạm vào tay trong vòng cấm. Lúc này, trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi ra hiệu và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.

Ngoài ra, còn có 2 tình huống khác buộc đá phạt đền -penalty đó là lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa trọng tài là có lỗi nhưng thực sự là không có.

Do vậy, nhiều cầu thủ đội dưới, yếu thế thường lợi dụng điều này để bằng mọi cách đánh lừa trọng tài. Đó cũng là lý do vì sao trong lịch sử bóng đá đã có không ít tình huống đá phạt đền gây ra nhiều tranh cãi cho báo giới cũng như cổ động viên.

Khi nào thì đá phạt penalty

Khi nào thì đá phạt penalty

Những cách đá penalty phổ biến

Khi tìm hiểu nội dung về đá penalty là gì ? Thì có thể thấy khi đá penalty, cầu thủ có thể thực hiện đá pen thông thường hoặc phối hợp cùng động đội. Sau đây là chi tiết những cách đá penalty hiện nay.

Đá penalty thông thường

Quả bóng sẽ được đặt cách khung thành 11 mét cách đều 2 cột dọc của khung thành. Tất cả những cầu thủ ngoại trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu là 9,15m. 

Cầu thủ thực hiện đá phạt 11 mét có thể là bất cứ cầu thủ nào trong đội bóng chứ không riêng gì cầu thủ bị phạm lỗi phải được trọng tài công nhận. Thủ môn sẽ đứng ở giữa 2 cọc của khung thành trên vạch môi và quay mặt vào trái bóng cho đến khi bóng được đá mới có thể di chuyển theo chiều ngang.

Theo luật bóng đá hiện hành hiện nay, nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi cú bóng được đá thì quả phạt penalty sẽ phải thực hiện lại nếu chưa ghi bàn.

Quả đá phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và tính là bàn thắng nếu quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Bóng sẽ nhập cuộc khi được đá và di chuyển, cách cầu thủ khác có quyền vượt vòng cấm và tiếp tục đá như bình thường.

Đá pen phối hợp

Ngoài cách đá penalty thông thường còn cách đá penalty phối hợp. Cầu thủ có thể phối hợp với nhau để thực hiện đá phạt đền khi đã quá hiểu về luật và nội dung đá penalty là gì ? Thay vì cầu thủ thứ nhất đá thẳng vào khung thành thì sẽ đẩy nhẹ bóng đến cầu thủ thứ 2 đứng cách khung thành tối thiểu 9,15m.

Cầu thủ thứ 2 có thể tiếp tục chạy để ghi bàn. Đây là chiến thuật ngạc nhiên thường được sử dụng để đánh lừa đội phòng ngự. Rất nhiều bàn thắng được ghi thông qua cách đá pen này.

Những cách đá penalty phổ biến

Những cách đá penalty phổ biến

Những lỗi vi phạm đá phạt đền trong bóng đá

Trong quá trình thực hiện quả đá phạt đền penalty, nếu cầu thủ của 2 đội vi phạm những điều sau sẽ được tính là vi phạm lỗi đá phạt đền trong bóng đá:

  • Lỗi của đội phòng ngự: trước khi bàn đá được thực hiện thì phải đá lại nếu chưa ghi được bàn thắng. Trong trường hợp ghi được bàn thắng thì bàn thắng sẽ được công nhận.
  • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền: nếu đã ghi bàn thì sẽ không tính bàn ghi đó và phải thực hiện đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi.
  • Nếu cả 2 đội cùng phạm lỗi: sẽ tiến hành đá lại.
  • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền chạm bóng lần thứ 2 khi cưa có cầu thủ nào chạm bóng thì sẽ bị phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi.

Trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với những cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền nếu như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. Nhưng trên thực tế, hầu hết những lỗi vi phạm đá phạt đền đều không phạt thẻ.

Những lỗi vi phạm đá phạt đền trong bóng đá

Những lỗi vi phạm đá phạt đền trong bóng đá

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp anh em giải đáp thắc mắc đá penalty là gì cũng như tìm hiểu chi tiết về luật đá phạt đền trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin trên giúp anh em có thể hiểu hơn về bóng đá. Hãy truy cập ngay 8dayz.com để tham khảo những thông tin thú vị khác về bóng đá.