Chuyển tới nội dung

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá 

Bình chọn post

Trong bóng đá, hậu vệ giữ vị trí quan trọng cố thủ sân nhà, hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Khả năng phòng ngự của hậu vệ quyết định khá lớn đến kết quả thắng thua của đội nhà. Vậy hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong đội bóng như thế nào? Cùng 8day theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì là khái niệm chắc hẳn nhiều người không biết đến trong bóng đá. Đôi khi, nhiều người còn nhầm lẫn vị trí hậu vệ với các vị trí khác. Hậu vệ là cầu thủ ở giữa vị trí thủ môn và tiền vệ.

Nhiệm vụ của hậu vệ là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản không cho đối thủ ghi bàn. Hậu vệ sẽ ngăn chặn mọi đường bóng mà đối thủ muốn chuyền vào cấm địa, gây nguy hiểm đến kết quả của đội nhà.

Tìm hiểu khái niệm hậu vệ là gì

Tìm hiểu khái niệm hậu vệ là gì

Vai trò của hậu vệ trong bóng đá là gì? 

Nếu đã biết hậu vệ gì thì bạn có biết hậu vệ được chia thành những loại nào và vai trò như thế nào không? Cùng là hậu vệ nhưng hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau, cụ thể như sau.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ, là người ngăn chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo, không cho họ ghi bàn vào khung thành sân nhà.

Hậu vệ trung tâm là người có góc nhìn quan sát tốt để có thể đưa bóng ra khỏi cấm địa và chơi ở vị trí giữ hàng hậu vệ trên sân. Đa số những người đảm nhận vị trí hậu vệ trung tâm đều có thân hình cao to, vạm vỡ, có khả năng xuyên tạc bóng và đánh đầu tốt.

Thế nào là hậu vệ trung tâm

Thế nào là hậu vệ trung tâm

Hậu vệ biên

Hậu vệ là gì đã biết rồi, vậy bạn biết thế nào là hậu vệ biên không? Nhiệm vụ của hậu vệ biên là ngăn cầu thủ đối phương chuyền bóng và tạt bóng ngoài biên đến vòng cấm địa. Đa phần hậu vệ cánh sẽ chạy dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa để cung cấp những đòn phản công cho cầu thủ của đội bóng.

Hậu vệ biên sẽ chơi ở hàng hậu vệ và thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp kín khoảng trống không cần thiết ở trên sân.

Hậu vệ biên là gì

Hậu vệ biên là gì

Hậu vệ biên tấn công

Nếu muốn chơi bet bóng uy tín và tăng khả năng trúng lớn, anh em cần nắm rõ các vị trí trong bóng đá, trong đó có hậu vệ là gì. Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữ tiền vệ cánh và hậu vệ biên nên đòi hỏi người chơi cần có thể lực tốt. Người chơi vị trí hậu vệ biên tấn công cần biết cách phòng thủ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công theo dọc hành lang.

Hậu vệ biên tấn công có thể chơi ở vị trí cao như tiền vệ, chơi dọc hành lang trái phải. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ ở lại phòng thủ trên sân nhà khi cần thiết.

Đăng ký nhận thưởng cùng nhà cái 8Day !

Như vậy, có thể nói, hậu vệ biên tấn công vừa giữ vai trò của một hàng phòng thủ lại đảm nhận cơ động chuyển sang trạng thái tấn công. Có thể thấy, hậu vệ biên tấn công là vị trí quan trọng, là yếu tố gây đột biến ở nhiều tình huống. Khả năng phát động bóng tấn công của hậu vệ cần phải nhanh nhẹn và gây sức ép lên hàng thủ của đối phương.

Yếu tố cần có của hậu vệ biên tấn công chính là tốc độ, sức mạnh và nắm bắt nhanh chóng đường chuyền của đồng đội. Bởi phạm vi hoạt động rộng nên hậu vệ biên tấn công yêu cầu về thể lực khá cao.

Thế nào là hậu vệ biên tấn công

Thế nào là hậu vệ biên tấn công

Yếu tố cần có của người hậu vệ là gì?

Nếu đã hiểu hậu vệ là gì thì bạn có biết những yếu tố cần có của người hậu vệ không? Sau đây là những điều cơ bản mà bất cứ người hậu vệ nào cũng cần phải có để đảm nhiệm tốt vai trò của mình trong đội bóng:

  • Biết cách phòng ngự thông minh, phá bỏ bóng khỏi chân đối phương mà không gây lỗi, đồng thời nắm được các chiến thuật phòng ngự.
  • Di chuyển với tốc độ nhanh để theo kịp tiền đạo và tiền vệ đối phương.
  • Cần có thể lực cũng như tốc độ tốt để đánh bại được cầu thủ đối phương, tăng khả năng phòng ngự cho đội nhà.
  • Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cần có sức mạnh để đẩy được cầu thủ tấn công đối phương ra khỏi bóng và che chắn khung thành tốt.
  • Biết đánh đầu để di chuyển bóng xa và rộng, hoặc biết cách phát động bóng tấn công nhanh.
  • Nếu hậu vệ không có khả năng chuyền bóng tốt thì khả năng kiểm soát bóng của đội bóng sẽ bị giảm sút.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thắc mắc hậu vệ là gì cũng như vai trò của người hậu vệ trong đội bóng. Có thể nói, hậu vệ đóng vai trò khá quan trọng trong đội bóng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về hậu vệ trong bóng đá, hãy để lại bình luận ở phần comment để giải đáp chi tiết.