Chuyển tới nội dung

Tiền đạo cắm là gì? Yếu tố quan trọng để có thể trở thành tiền vệ cắm

Bình chọn post

Trong bóng đá, vị trí tiền đạo được xem là linh hồn của đội hình cũng như của một trận đấu. Bất cứ ai khi xem bóng đá cũng mong chờ vào các cầu thủ giữ vị trí tiền đạo sẽ ghi một bàn thắng đẹp. Có nhiều vị trí tiền đạo, mỗi vị trí đều đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trong, kể cả tiền đạo cắm. Để biết tiền đạo cắm là gì, hãy cùng 8day theo dõi bài viết dưới đây.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo cắm là gì không phải là khái niệm mà bất cứ ai cũng biết. Tiền đạo cắm là cầu thủ di chuyển độc lập ở hàng công, gần khu vực khung thành đối phương.

Nhiệm vụ của tiền đạo cắm khá quan trọng, họ cần phải biết đâu là vị trí hợp lý nhất để nhận đường chuyền từ động đội và khởi xướng những pha dứt điểm về khung thành đối phương.

Tiền đạo cắm giữ vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của đồng đội. Chính vì vậy, tiền đạo cắm yêu cầu phải thật linh hoạt, có tính quyết đoán và khả năng dứt điểm tốt.

Để có thể chơi tốt vị trí tiền đạo cắm, cầu thủ cần có khả năng phán đoán và xử lý bóng thật tốt khi nhận đường chuyền của đồng đội. Bên cạnh đó, tiền đạo cắm cần có khả năng kiểm soát bóng độc lập, đồng thời sút bóng thật tốt.

Tìm hiểu khái niệm tiền đạo cắm là gì

Tìm hiểu khái niệm tiền đạo cắm là gì

Yếu tố quan trọng để trở thành tiền đạo cắm

Hiểu tiền đạo cắm là gì, vậy bạn có biết những yếu tố quan trọng nào để trở thành một tiền đạo cắm cừ khôi không? Để trở thành tiền đạo cắm tốt, người cầu thủ buộc phải có những yếu tố sau đây.

Khả năng kiểm soát bóng

Khả năng kiểm soát bóng là kỹ năng vô cùng quan trọng cần có đối với vị trí tiền đạo, bao gồm cả tiền đạo cắm. Đặc biệt, cầu thủ cần phải biết cách kiểm soát bóng trong những tình huống để tạo nên cơ hội ghi bàn.

Chính vì vậy, các cầu thủ giữ vị trí tiền đạo cắm cần phải luyện tập thường xuyên để phát triển khả năng chạm bóng ở trong bàn chân, ngoài bàn chân, ngực, đùi, vai, đầu,… hay đưa bóng từ trên cao xuống.

Tốc độ

Khi nhắc đến bóng đá, tốc độ là yếu tố mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải có. Có thể nói, tốc độ chính là vũ khí tốt nhất với tiền đạo cắm. Không những là có khả năng chạy mà cầu thủ còn cần có sự kết hợp tốc độ giữa các yếu tố sau:

  • Khả năng chạy nhanh.
  • Chạy với vận tốc tối đa.
  • Tốc độ chân: Khả năng di chuyển bóng nhanh bằng một chân.
  • Tốc độ suy nghĩ: Đưa ra nhận thức, quyết định và thực hiện một cách nhanh chóng nhất.
  • Chạy mobility nhanh bùng nổ.

Trên đây là những yếu tố quan trọng để tiền đạo cắm có thể đạt được khả năng tốc độ.

Sút chính xác

Là sự kết hợp hoàn hảo giữ kỹ thuật và thực hành có chủ ý, có vậy thì tiền đạo cắm mới có thể đưa ra những chuyền bóng chính xác và dứt điểm. Để có thể sút chính xác, người tiền đạo cắm phải trải qua thời gian luyện tập lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai.

Đăng ký nhận thưởng cùng nhà cái 8Day !

Di chuyển thông minh

Để có thể trở thành tiền đạo cắm chuyên nghiệp, cầu thủ không thể di chuyển bóng ở bất cứ đâu cũng được mà phải phân tích, lựa chọn những khoảng trống tốt nhất để sút bóng. Đồng thời biết đâu là vị trí hợp lý nhất để đồng đội có thể chuyền bóng được tốt nhất.

Định vị

Cầu thủ giữ vị trí tiền đạo cắm cần nhận thức được rằng mình đang ở vị trí nào trên sân bóng. Khi bên cạnh bạn là những tiền đạo ở vị trí chiều rộng thì đây là thời cơ tốt nhất để tấn công. Trong trường hợp di chuyển giữa các hậu vệ, giữa các tuyến có thể khiến họ bối rối không biết ai nên cản bạn.

Yếu tố quan trọng để trở thành tiền đạo cắm

Yếu tố quan trọng để trở thành tiền đạo cắm

Những tiền đạo cắm nổi tiếng tại Việt Nam

Công Phượng

Công Phượng là cầu thủ có nhiều triển vọng đến từ câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Với tố chất của một cầu thủ chuyên nghiệp là kỹ thuật đá bóng điêu luyện, khả năng cầm bóng cũng như nền tảng thể lực tốt, Công Phượng được nhiều người hâm mộ và được ví như Ronaldo Việt Nam.

Văn Quyến

Văn Quyến từng là một tiền đạo nổi tiếng trong làng bóng đá Việt. Dù hiện tại cái tên này không được nhắc đến nhiều nhưng tài năng chơi bóng đẳng cấp thì không ai có thể phủ nhận được điều đó.

Công Vinh

Công Vinh là cái tên quá đỗi quen thuộc mà bất cứ ai khi nhắc đến tiền đạo nổi tiếng Việt Nam ai cũng biết đến. Không những là một tiền đạo nổi tiếng mà Công Vinh còn là tấm gương sáng trong cách chơi bóng chuyên nghiệp.

Công Phượng - Tiền đạo cắm xuất sắc của Việt Nam

Công Phượng – Tiền đạo cắm xuất sắc của Việt Nam

Những câu hỏi thường gặp về tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm là gì? Nhiệm vụ là gì?

đạo cắm là cầu thủ di chuyển độc lập ở hàng công, gần khu vực khung thành đối phương. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm khá quan trọng, họ cần phải biết đâu là vị trí hợp lý nhất để nhận đường chuyền từ động đội và khởi xướng những pha dứt điểm về khung thành đối phương.

Yếu tố cần có của tiền đạo cắm?

Để giữ vị trí tiền đạo cắm, cầu thủ cần có những yếu tố sau: thể lực, kỹ năng chơi bóng linh hoạt, khả năng chạy nhanh, phán đoán nhạy,…

Tiền đạo cắm nổi tiếng Việt Nam là ai?

Khi nhắc đến tiền đạo nổi tiếng tại Việt Nam không thể bỏ qua những cái tên như Công Phượng, Văn Quyến, Công Vinh,…

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc tiền đạo cắm là gì và những yếu tố quan trọng để trở thành tiền đạo cắm chuyên nghiệp. Hy vọng thông tin bài viết giúp bạn có thể bổ sung kiến thức về bóng đá cũng như giải đáp được những thắc mắc của mình.